TỦ NẤU CƠM hay còn gọi là tủ hấp cơm, là thiết bị hoạt động theo nguyên lý dùng hơi nước để làm chín các thực phẩm.
Tủ hấp sẽ có khoang chứa nước bên dưới, thanh nhiệt đun sôi nước và bốc hơi lên trên để làm chín thực phẩm được xếp trong các khay và xếp theo từng tầng trong khoang tủ.
Tủ nấu cơm bằng điện được làm 2 lớp inox, ở giữa có foam cách nhiệt nên nhiệt không bị thất thoát ra bên ngoài. Áp suất bên trong tủ hấp cao hơn nên thời gian nấu chín nhanh hơn. Thực phẩm trên tất cả các khay sẽ chín đều và giữ được tối đa chất dinh dưỡng
Tủ nấu cơm công nghiệp được sử dụng trong hàng loạt các dây chuyền sản xuất như: Dây chuyền làm giò chả, máy làm bánh bao, máy làm bánh flan, dây chuyền làm xúc xích, …
- Nếu nấu cơm, tủ hấp từ 2-3Kg gạo/khay chỉ mất 45- 50 phút
- Hấp giò chả, năng suất từ 5-8Kg giò/khay, hấp trong 70-80 phút
- Hấp bánh bao, mỗi khay hấp 12-15 chiếc trong thời gian 20 phút
- Hấp bánh flan, năng suất 27– 30 hộp/ khay, thời gian khoảng 20– 25 phút.
- Hấp xúc xích 2– 3kg/ khay, thời gian 15– 20 phút
- Hấp gà từ 6– 9 con, thời gian 45– 60 phút